Nhận định các kênh đầu tư tài chính tại Việt Nam cuối năm 2018

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 487 | Cật nhập lần cuối: 11/5/2018 1:17:08 AM | RSS

NHẬN ĐỊNH CÁC KÊNH ĐẦU TƯ CUỐI 2018!

1. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CUỐI NĂM 2018 :

VNIndex đã có P/E hợp lý ở mức 15,67 ; tuy nhiên nhiều khả năng thị trường vẫn trong giai đoạn điều chỉnh giảm tới mức 850 điểm trước khi quay lại chu kỳ tăng mới.

Nhận định các kênh đầu tư tài chính tại Việt Nam cuối năm 2018

Thị trường sẽ phục hồi vào T.12 và VN index dao động quanh mức 1000 điểm vào cuối năm. Mặc dù đang có những bất lợi về lãi suất và dòng vốn; tuy nhiên kinh tế VN vẫn khá ổn định với sự cải thiện của cầu nội địa, dòng vốn FDI tăng tạo thêm việc làm, quá trình đô thị hóa và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; điều này sẽ hổ trợ cho thị trường khó suy thoái giảm sâu. Sau thời gian điều chỉnh giảm, tâm lý nhà đầu tư dần dần ổ định, P/E thị trường bắt đầu hấp dẫn và có nhiều cổ phiếu với giá tốt sẽ là động lực giúp thị trường phục hồi trong giai đoạn cuối năm.

2. NHẬN ĐỊNH GIÁ VÀNG CUỐI NĂM 2018

Giá vàng VN sẽ dao động trong khoảng 36 – 37 trđ/lượng vào cuối năm 2018 !

Nhận định các kênh đầu tư tài chính tại Việt Nam cuối năm 2018

Vào sáng 31/10, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.223 USD/ounce, đi vào xu thế giảm so với tuần trước; trong khi đó giá vàng Việt Nam SJC ở mức 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,53 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng hiện khá cqao so với giá vàng thế giới quy đổi.

Dự báo cuối năm giá vàng thế giới trong khoảng 1.200 – 1.250/oz và tỷ giá usd/vnđ sẽ ổn định ; với sự chênh lệch khá lớn hiện nay, thì giá vàng trong nước sẽ khó tăng. Tuy nhiên áp lực lạm phát cũng sẽ giúp giá vàng khó giảm. Do vậy dự báo giá vàng trong giai đoạn cuối năm vẫn ổn định ở mức 36 – 37 trđ/lượng.

3. NHẬN ĐỊNH CHUNG VỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN :

•Thị trường BĐS nhà ở đang hạ nhiệt; và khả năng giảm giá sẽ xuất hiện ở phân khúc căn hộ - nhà phố dự án giá cao; thị trường căn hộ trung cấp vẫn có lượng tiêu thụ nhưng khó tăng giá.

Nhận định các kênh đầu tư tài chính tại Việt Nam cuối năm 2018

Thị trường BĐS 10 tháng đầu năm 2018 đang có dấu hiệu suy giảm, áp lực dư cung tăng ở các phân khúc; trong đó phân khúc Nhà phố - Biệt thự và căn hộ cao cấp đang gặp khó khăn về tiêu thụ. Với giá đã tăng khá cao và lương tồn kho lớn; trong khi đó Chính phủ đang có chủ trương hạn chế tín dụng BĐS và lãi suất NHTM tăng mạnh là những lực cản thị trường.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn và kỳ vọng ở nguồn vốn từ nước ngoài (Trung quốc) để tăng lượng tiêu thụ.

•Thị trường BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục tăng khó khăn do lượng cung lớn và các yếu kém trong vận hành, đặt biệt khu vực Condotel Khánh Hòa.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã có lượng cung Condotel quá lớn, khiến cho khả năng khai thác gặp khó khăn, nhất là khu vực Khánh Hòa – Đà Nẵng.

Do suy thoái chung của thị trường BĐS từ hạn chế tín dụng và lãi suất tăng nên TT BĐS nghỉ dưỡng cùng gặp khó khăn chung. Tuy nhiên vẫn xuất hiện một số thị trường và dự án mới có những yếu tố thu hút nhà đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi tín dụng ngân hàng, và giá hợp lý, vij trí tốt.

----- Nói về Vincity :

“Đầu tư BDS, nên chọn tây bắc hay đông bắc !?

Khu Nam sau một thời gian ăn theo Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng đã có dấu hiệu đuối. Đất thấp hạ lưu, nước ngập và điểm nghẻn hạ tầng kết nối vào khu trung tâm là những yếu tố rất khó xử lý...

Hiện nay đang có trào lưu mở lại quy hoạch thời Pháp với vùng đất phù sa cổ hướng lên Bắc và Tây Bắc thành phố; tuy nhiên khu vực kinh tế trọng điểm phía nam với cung đường từ Tp.HCM ra Vũng tàu vá dự án sân bay Long Thành đang là "động lực" thúc vùng này ! nếu đúng vậy thì đông bắc thành phố với điểm nhấn khu đô thị mới Vincity Q.9 mới là điểm nhấn thu hút nhà đầu tư khắp nơi; quy mô Vincity Q.9 đủ lớn cho mọi sàn F2, F3...với đội quân 10.000 anh em tha hồ chiến đấu !

Gần 2 tháng nay nhiều bạn bè các tỉnh hỏi thăm về việc mua căn hộ ờ Vincity cho con học ở thành phố ở và đầu tư do thấy vừa túi tiền; bạn bè khác lại hỏi cơ hội đầu tư về nhà phố và Shophouse vốn là moden đầu tư hiện nay.

Nhận định các kênh đầu tư tài chính tại Việt Nam cuối năm 2018

Sáng nay người bạn lại ngồi hỏi thăm kỹ về Vincity thì tui mới tạm kết luận (cá nhân) tư vấn cho người bạn như sau :

- ai mua để ở hay để lâu dài thì cứ mua, không hại gì !

- ai mua đầu tư lướt sóng ngắn hạn 1 - 2 năm thì phần thua hơn thắng.

- ai có khá tiền mua kết hợp ở - đầu tư - cho thuê thì nên tìm về các căn hộ gần thành phố, ở Q2, Q.Bình Thạnh hiện có nhiều dự án sắp giao nhà hoặc đã hoạt động có sổ hồng giá khá hợp lý, mua ngon hơn Vincity ở xa nơi ấy nhiều....đơn giản vì ở gần thì hiếm, và nhu cầu thuê lúc nào cũng có....

Kết luận : đầu tư Vincity là một dấu hỏi rất lớn; với một nguồn cung cực lớn gồm đủ căn hộ, nhà phố, shophouse và các tiện ích đính kèm, hứa hẹn Vincity sẽ tạo ra khu đô thị mới sôi động như PMH năm xưa; khi đó người mua để ở hay đầu tư shophose đề vui vẻ....

....tuy nhiên PMH phải cần hơn 10 năm kiên trì mới ra dáng vẻ, và lúc đó thành phố còn nhiều động lực thu hút các nhà đầu tư khắp nơi; còn bây giờ mặt trận BDS đã diễn ra khắp nơi mà dân thành phố không thể nào tăng nhanh với gia tốc như trước thì việc mua nhà thô ở nơi quá xa, lại hàng quá nhiều rồi chờ dân các nơi về ở để thành nơi xôm tụ không phải dể dàng....

....cuối cùng tui buông một câu với người bạn là "nên đầu tư gần một chút tốt hơn"; rồi nói thêm "quan sát các nhà đầu tư thứ cấp vào các BDS của Vin đều không có lời, không như PMH giử giá rất tốt cho các sản phẩm BDS của mình với cách thức ra hàng từ từ.."

P/S :

H1. Lương tồn kho căn hộ tiếp tục tăng sẽ gây khó khăn cho thị trường

H2. Condotel đang gặp khó khăn do lượng tồn kho lớn

H3. P/E TTCK Việt Nam hiện nay đang cao hơn P/E bình quân 5 năm

H4. P/E TTCK Việt Nam giảm khiến thị trường chuẩn bị hấp dẫn trở lại với nhà đầu tư nước ngoài

H5. Chi số kinh tế khá tốt sẽ tạo động lực cho TTCK trong giai đoạn tới

H6. Giá vàng thế giới tăng, nhưng còn thấp hơn 1.5 trđ/lượng so với giá vàng trong nước